Ngoài đầu tư trang thiết bị nội thất, lựa chọn phong cách thiết kế như thế nào thì việc thiết kế nhà bếp như thế nào đạt chuẩn cũng được các chủ nhà hàng, khách sạn quan tâm. Bởi lẽ, bếp ăn công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn. Nếu như bạn cũng đang quan tâm đến chủ đề này và chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy đến ngay với những tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn mới nhất sắp được Nội thất Duy Tân chia sẻ sau đây.

Thiết kế bếp nhà hàng khách sạn và những sai lầm thường gặp

Thiết kế bếp khách sạn nhà hàng cần đáp ứng theo quy trình, tiêu chuẩn và những nguyên tắc nhất định trong lĩnh vực nhà hàng, khách hàng để đảm bảo hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì thế, rất nhiều chủ đầu tư sẵn sàng đầu tư một số vốn nhất định để xây dựng bếp ăn chuyên nghiệp mang đến hiệu suất cao. Tuy nhiên, một số đơn vị vì muốn tiết kiệm chi phí đã tự lên kế hoạch thi công bếp ăn. Do bếp ăn không đạt chuẩn nên sau thời gian dài hoạt động đã phát sinh nhiều vấn đề gây tốn kém về tiền bạc lẫn thời gian sửa chữa. Một số sai lầm phổ biến khi thiết kế bếp nhà hàng khách sạn nhiều chủ đầu tư thường gặp phải có thể kể đến như:

Chủ đầu tư thường gặp nhiều sai lầm khi tự mình lên kế hoạch thi công bếp ăn
  • Nhà bếp không đảm bảo công năng hoạt động do thiếu hoặc trang bị trang thiết bị nhà bếp thiếu khoa học, kém chất lượng.
  • Hệ thống thông gió, hút mùi và hệ thống điện nước của nhà bếp gặp vấn đề trong quá trình sử dụng
  • Thiết kế nhà bếp không tuân thủ theo nguyên lý nhà bếp nhà hàng khách sạn nên không đảm bảo công suất làm việc.

Các tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Dưới đây là các tiêu chuẩn thiết kế bếp khách sạn, nhà hàng mà bạn có thể tham khảo qua:

Không gian và ánh sáng

Không gian nhà bếp cần đảm bảo hài hoà, cân đối với không gian phục vụ khách hàng. Cùng với đó, vị trí khu bếp nên nằm giữa các khu để đảm bảo sự liên tục trong suốt quá trình vận hành để đảm bảo đầu bếp không bị ảnh hưởng bởi thao tác của người phục vụ hay sơ chế. Không gian bếp đảm bảo được yếu tố tiện lợi và linh hoạt sẽ đảm bảo quá trình ra món ăn ngon và thẩm mỹ diễn ra liên tục. Phục vụ khách hàng một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Cùng với đó, hệ thống ánh sáng của nhà bếp nên được trang bị đầy đủ để nhân viên sẽ thể quan sát kỹ thực phẩm đã được rửa sạch chưa, nhìn rõ các vật dụng trong bếp và quan sát được màu sắc của món ăn. Chủ đầu tư cũng có thể kết hợp linh hoạt giữa hệ thống chiếu sáng với nguồn sáng tự nhiên để tiết kiệm chi phí và không gây chói mắt trong quá trình sử dụng.

Hệ thống thông gió hút mùi

Bếp ăn tại các nhà hàng, khách sạn thường có công suất hoạt động cao với cường độ liên tục. Do đó, nhà bếp cần xây dựng hệ thống hút mùi, hút khói hiệu quả để giúp không gian nhà bếp luôn thoáng đãng, thoải mái, không bị tích mùi hôi khó chịu. Về tiêu chuẩn, hệ thống thông gió, hút mùi cần được thiết kế với công suất phù hợp với công suất hoạt động của toàn hệ thống bếp. Đường ống hút mùi đảm bảo tiêu chuẩn kích thước tương ứng với khả năng vận hành của khu bếp.

Đảm bảo hệ thống thông gió, hút mùi luôn hoạt động hiệu quả

Tiêu chuẩn hệ thống điện, nước, hệ thống cấp thoát nước

Trong các nhà hàng, khách sạn thường giấu dây dẫn điện dưới sàn để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, các phụ kiện điện và thiết bị cố định đều có khả năng chống nước tốt để đảm bảo quy trình hoạt động diễn ra an toàn, nâng cao tuổi thọ sản phẩm.

Hệ thống điện nước của nhà hàng phục vụ toàn bộ quá trình hoạt động của khu bếp như làm sạch xoong nồi, thiết bị sơ chế, chế biến thực phẩm,… Do đó, chủ đầu tư cần đảm bảo hệ thống được lắp đặt theo đúng quy chuẩn chung để bếp ăn diễn ra thông suốt, không bị gián đoạn. 

Hệ thống cấp thoát nước của nhà hàng, khách sạn cần được xây dựng hiện đại, khoa học để đẩy nhanh tốc độ xử lý, dọn dẹp, sẵn sàng cho quy trình sơ chế, chế biến mới. Tránh tình trạng ứ đọng kém vệ sinh và gây ảnh hưởng đến hoạt động của nhà bếp.

Hệ thống gas

Hiện nay các bếp ăn thường sử dụng 2 nguồn nhiên liệu chủ yếu là gas và điện. Hai hệ thống này cần được lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Ngoài ra, mỗi đơn vị nên có lịch kiểm tra hệ thống dẫn gas định kỳ để kịp thời phát sinh hư hỏng và xử lý kịp thời.

Kiểm tra hệ thống gas định kỳ mỗi tuần – mỗi tháng

Phân chia bố trí bếp nhà hàng, khách sạn phù hợp

Phân chia bố trí các khu vực trong gian bếp một cách hợp lý sẽ giúp tối ưu quy trình hoạt động, đẩy nhanh quá trình phục vụ đáng kể. Hiện nay, nhà hàng, khách sạn thường phân chia khu vực bếp thành nhiều khu vực nhỏ khác nhau như khu vực lưu trữ dụng cụ – thực phẩm thường sẽ được đặt tại nơi dễ dàng qua lại để thuận tiện cho quá trình vận chuyển, khu vực chế biến thường được đặt gần mặt trước nhà bếp để thuận tiện cho nhân viên phục vụ lấy món ăn.

>>> Đọc thêm: Nguyên lý thiết kế khách sạn đúng chuẩn cần ghi nhớ

Các thiết bị nhà bếp trong bếp ăn khách sạn nhà hàng

Đối với các bếp ăn công nghiệp trong các nhà hàng khách sạn sẽ có những thiết bị thiết yếu như sau:

  • Thiết bị trong kho lưu trữ và bảo quản thực phẩm: kho lạnh, tủ đông, tủ lạnh công nghiệp, tủ mát, bàn đông, bàn mát, kệ inox, xe đẩy thức ăn.
  • Thiết bị trong khu sơ chế: chậu rửa công nghiệp inox, thớt trên bàn, bàn inox, thùng rác di động, các loại máy sơ chế thức ăn như máy thái, máy xay, dao, kéo,…
  • Thiết bị tại khu vực bar – đồ uống: quầy bàn, quầy bar bàn lạnh công nghiệp, chậu rửa công nghiệp, máy rửa ly, máy xay sinh tố,…
  • Thiết bị nhà bếp tại khu vực rửa dọn – vệ sinh: máy rửa chén, vòi xịt phun tráng, tủ sấy bát dĩa sau rửa, giá inox úp bát, xe đẩy inox tầng dùng để vận chuyển dụng cụ,…

Một số mẫu thiết kế bếp khách sạn

Các chủ đầu tư có thể tham khảo ngay qua những mẫu thiết kế bếp khách sạn đẹp nhất hiện nay ngay sau đây:

Mẫu bếp ăn khách sạn 1 chiều
Bếp ăn có màu trắng bạc sang trọng
Mẫu bếp ăn theo kiểu ốc đảo
Các khu vực trong nhà bếp được phân chia rõ ràng
Mẫu bếp ăn nhà hàng khách sạn phân khu
Mẫu thiết kế bếp nhà hàng khách sạn thường thấy
Mẫu thiết kế bếp nhà hàng khách sạn thường thấy

Lựa chọn đơn vị uy tín thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Hiện nay, bạn đọc có thể lựa chọn Nội thất Duy Tân làm người đồng hành tin cậy trong việc thiết kế bếp nhà hàng khách sạn. Với hơn 16 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến trúc sư giỏi, chuyên môn cao, Nội thất Duy Tân luôn lắng nghe và tư vấn cho khách hàng những phương án thi công tối ưu nhất. Đồng thời, chi phí thi công thiết kế tại Nội thất Duy Tân cạnh tranh cao trên thị trường, giúp các chủ đầu tư tiết kiệm tối đa chi phí. Mọi công trình được thực hiện bởi Nội thất Duy Tân đều được bảo hành, bảo trì dài hạn, khách hàng có thể hoàn toàn an tâm trong suốt quá trình sử dụng.

Bạn đọc cần tư vấn báo giá chi phí thi công thiết kế bếp nhà hàng khách sạn có thể liên hệ trực tiếp với Nội thất Duy Tân để được hỗ trợ nhanh chóng. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích quý bạn đọc đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *